อะไรคือ Alpha Arbutin – อัลฟ่าอาร์บูติน

t1as4k

ชื่อทั่วไป: Alpha Arbutin
ชื่ออื่น: แอลฟา อาร์บูติน
ชื่อวิทยาศาสตร์: 4-Hydroxyphenyl-α-D-glucopyranoside
สูตรทางเคมี: 
แหล่งกำเนิด: Canada
อุตสาหกรรมที่ใช้: เครื่องสำอาง (Cosmetic)
วิธีการผสม :
ผสมในขั้นตอนสุดท้ายของวิธีการทำ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส pH 3.5-6.6รายรายละเอียด:
อัลฟาอาร์บูติน เป็นสารสังเคราะห์ ที่สามารถละลายน้ำได้ ทำหน้าที่ในการปรับผิวให้ขาว และทำให้สีผิวมีโทนเดียวกัน โดยเหมาะสำหรับผิวทุกประเภท มีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนสารไฮโดรคิวโนน (Hydroquinone) ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า แต่ราคาสูงกว่าไฮโดรคิวโนนมากจึงไม่ค่อยนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยอัลฟาอาร์บูตินสามารถลดการสร้างเม็ดสีเมลานินที่เซลล์ผิวหนังได้ด้วยการไปยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สำคัญที่สุดและมีบทบาทมากที่สุดในการสังเคราะห์เมลานิน เพราะมีผลต่อหลายๆ pathway ในกระบวนกาสร้างเมลานิน โดยทำหน้าที่เปลี่ยนสารตั้งต้นไทโรซีน (tyrosine) ไปเป็นสาร DOPA และ DOPA quinine เมื่อกระบวนการสร้างเมลานินเสร็จสิ้นจะถูกส่งผ่านไปยังเซลล์ keratinocytes ที่อยู่รอบๆ จากนั้นเซลล์ keratinocytes จะเคลื่อนสู่ผิวชั้นบนของหนังกำพร้า ทำให้ผิวมีสีที่เข้มมากกว่าปกติ ดังนั้นถ้าเอนไซม์นี้ทำงานมากเกินไป จะทำให้สร้างเม็ดสีเมลานินได้มากขึ้น ดังนั้น แอลฟา อาร์บูติน เป็น สารทำให้ผิวขาว (Whitening) เป็น Active Agent ใช้ในเครื่องสำอาง ประเภทครีม โฟม สำหรับหน้าและผิวกาย มีฤทธิ์แรงกว่า เบต้า อาร์บูติน (Beta Arbutin) อัตราการใช้ 0.2-2% (แนะนำ 2% สำหรับ whitening ให้ผิวขาวใส ไม่ควรใช้เกิน 2%)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s